Tin tức

3 cấp độ phát triển thương hiệu của bạn

Thương hiệu phải bắt nguồn từ sản phẩm. Một sản phẩm tốt là nền tảng quan trọng nhất để đầu tư ngân sách và trí tuệ cho xây dựng thương hiệu. Bất cứ ngành nghề nào, quy mô nào và hình thức khởi nghiệp nào, sản phẩm luôn là đầu câu chuyện. Truyền thông quảng cáo hay đến mấy cũng không thể thay thế cho một sản phẩm tồi.

Tuy nhiên một sản phẩm tốt không phải khi nào cũng có được thương hiệu tốt. Nguyên lý brand is perceived by customers - thương hiệu được cảm nhận bởi khách hàng sẽ không bao giờ thay đổi, cho dù thế giới chuyển từ cách mạng 1.0, 4.0 hay n.0.

Dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn “Ba cấp độ” giúp hình ảnh thương hiệu của bạn thay đổi tích cực trong mắt người tiêu dùng. Một điểm chung của các doanh nghiệp khi đã đạt ba cấp độ này đó là sản phẩm của họ đều có chất lượng tốt. Nhưng chi phí và mức độ lan toả thương hiệu của họ sẽ khác nhau do cách làm và điểm xuất phát khác nhau.

Cấp độ 1: Sản phẩm là số 1

Trau truất, tỉ mỉ cho chất lượng sản phẩm của bạn. Nguồn lực tài chính, con người tập trung vào sản phẩm, không quan tâm đến bất cứ điều gì. Sản phẩm tốt thì danh tiếng của nó sẽ được khách hàng của bạn truyển tải đến những người xung quanh hay còn được gọi là “ tiếng lành đồn xa”.

Khi sản phẩm đã tốt, khách hàng cũ chính là những marketers hiệu quả nhất để lan toả tên tuổi. Trong trường hợp này, chất lượng sản phẩm tốt chính là một cách "làm thương hiệu" rất hữu hiệu. Khi cạnh tranh chưa căng thẳng, thị trường đang mới, khách hàng chưa nhiều lựa chọn thì doanh nghiệp sống khoẻ dù chẳng đầu tư quảng cáo truyền thông.

Vấn đề gặp phải của nhóm này đa số giống nhau một điểm như sau.

Bị đối thủ vượt lên chỉ vì tụt hậu về hoạt động marketing. Điều đáng nói là đối thủ có thể không hơn về sản phẩm, chỉ hơn về cách thức quảng bá về sản phẩm. Marketing vốn là cuộc chiến về cảm nhận.

Truyền miệng không thể một mình thực hiện trọn vẹn nhiệm vụ truyền tải thông điệp nữa. Chừng nào chúng tôi không nói rõ mình đại diện cho cái gì, sẽ còn chỗ cho những hoài nghi.

Cấp độ 2: Thương hiệu bền vững

Để xây dựng được một thương hiệu bền vững thì bạn sẽ đi theo thứ tự kinh doanh đi trước, thương hiệu theo sau. Tuyệt đối không thể cho chúng đi cùng lúc.

Các doanh nghiệp sẽ bắt đầu tập trung vào kinh doanh một thời gian dài, sau khi thành công rồi mới quay lại chuẩn hoá về thương hiệu.

Có nhiều doanh nghiệp quy mô lớn hơn nhiều cũng làm tương tự thế này: Làm -  Sai - Điều chỉnh. Tái cấu trúc cơ cấu sản phẩm, ưu tiên nhóm khách hàng mục tiêu. Thu hẹp để mở rộng. Tôi hay gặp và nghe anh chị doanh nghiệp tâm sự: tôi chẳng biết gì về thương hiệu đâu, cứ thay đổi tốt hơn để bán nhiều hàng hơn thôi.

Thực chất, đó là cách làm xây dựng thương hiệu bền vững - thương hiệu lấy nền tảng kinh doanh làm lõi. Ưu tiên cho 2 đối tượng đó là nhóm khách hàng mục tiêu và nhóm sản phẩm chiến lược.

Cấp độ 3: Phát triển song song 

Ngay tư khi bắt đầu cần có một kế hoạch dài hơi cụ thể, làm chuẩn từ gốc, xác định rõ mục đích, phương pháp.

Chủ doanh nghiệp phải có một chiến lược phát triển rõ ràng cho thương hiệu của mình, đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế (bạn có thể áp dụng như cách các thương hiệu lớn ở Mỹ và châu Âu đã làm). Áp dụng ngay từ đầu song song cùng lúc triển khai chiến lược kinh doanh; các mục tiêu và công cụ của thương hiệu bám rễ vào mục tiêu kinh doanh, góp phần hiện thực hoá các mục tiêu này. Các kế hoạch tiếp thị Marketing như quảng cáo, Pr, content, event, digital performance,.... đều phải bám chặt vào ý tưởng chiến lược phát triển thương hiệu đã định ra trước đó.

Kết luận

Cả 3 cấp độ phát triển thương hiệu kể trên khác nhau về điểm khởi đầu và hiệu quả đạt được. Nhưng chúng lại giống nhau về phương châm hành động - lấy sản phẩm và năng lực cốt lõi của doanh nghiệp làm gốc. Sự nghiêm túc của doanh nghiệp sẽ đưa ra các sản phẩm tốt cho xã hội. Cách phát triển thương hiệu có kế hoạch cụ thể kết hợp với những sản phẩm chất lượng sẽ sản sinh ra những thương hiệu mạnh, thậm chí một lovemark cho xã hội, cho địa phương, cho quốc gia.

 

 

 

 

 

 

Bình luận