Tin tức

Làm thế nào để xây dựng Internal Link giúp nâng cao thứ hạng SEO?

Bên cạnh content chất lượng thì internal link cũng đóng góp một phần không nhỏ trong việc cải thiện thứ hạng website cũng như nâng cao trải nghiệm người dùng. Nếu bài viết của bạn ấn tượng, độc đáo mà điều hướng Internal Link không đúng thì chẳng phải sẽ xôi hỏng bỏng không hay sao? Vậy chúng ta phải xây dựng hệ thống liên kết nôi bộ như thế nào để hợp lý đồng thời mang lại hiệu quả cho công tác SEO? Bài viết ngay sau đây của Kalzen sẽ giải đáp câu hỏi này của các bạn.

Khái niệm và vai trò của Internal Link

Đầu tiên chúng ta phải hiểu rõ chúng là gì và vì sao lai quan trọng đến vậy. Internal link hay liên kết nội bộ là loại liên kết giữa trang này sang trang khác cùng một tên miền, nói chính xác hơn là một website. Đây chính là yếu tố có vai trò quan trọng bậc nhất trong SEO. Chúng điều hướng URL và xây dựng cấu trúc website mạch lạc, vững chãi và gắn kết với nhau. Việc đặt để liên kết chính xác không chỉ thuận tiện cho người đọc, giữ chân khách hàng ở trên trang lâu hơn mà còn làm cho con bot của google tìm được và kiểm duyệt được tất cả các trang con trên cùng một trang web. Điều này ảnh hưởng tới khả năng các trang được liệt kê trong chỉ số của công cụ tìm kiếm.

Phương pháp xây dựng Internal link hiệu quả nhất

Lưu ý số lượng liên kết nội bộ

Với một bài viết 700 từ trở lên, chúng ta chỉ nên đặt 3 – 5 link. Nếu bạn đặt quá nhiều sẽ gây nên sự phản cảm, người đọc cũng cảm thấy khó chịu, rồi mắt. Từ đó chất lượng bài viết dễ bị giảm xuống, khả năng tiếp thị cũng kém hơn.

Vị trí đặt link cần hợp lý

Dựa theo cấu tạo bài viết thì thông thường sẽ có 1 link nằm ở phần đầu bài viết dẫn về Trang chủ (Home), 1 link thuộc nội dung giữa bài và cuối bài trỏ về chuyên mục và các landing page.

Đặt internal link phải thật tự nhiên, không gượng ép. Và tốt nhất là liên kết nội bộ nằm trong nội dung chính của bài viết. Hạn chế các từ "tìm hiểu thêm, xem ngay, tin tức liên quan, ..."

Sản phẩm

Bạn phải nhớ được sản phẩm chủ lực của website để có điều hướng chuẩn xác. Ngoài ra, việc đặt Internal link giữa có sản phẩm cũng đem lại hiệu quả lớn.

Sử dụng breadcrumb

Mục đích cho việc này là để khách hàng dễ dàng nhìn thấy các chuyên mục trên website của bạn. Từ đó dễ dàng di chuyển tới mục, bài viết họ muốn hay quay về trang chủ nhanh chóng, …

Sử dụng anchor text

Anchor text tạo sự gần gũi, thân thiện cho bài viết, trang web với người dùng. Bật mí với bạn nên lồng ghép khôn khéo một số từ khóa bạn muốn SEO vào đây. Chú ý chỉ để một câu ngắn gọn tóm lược nội dung và ý nghĩa của nội dung có trong link. Anchor text phải thật sự liên quan tới Landing page.

Cập nhật nội dung bài viết cũ trỏ về liên kết mới

Khi viết bài mới, nhớ điều link về 1 hoặc 2 bài viết cũ trên trang website của mình. Ngược lại, bạn cũng có thể điều link mới nằm trong các bài viết cũ. Từ đó cải thiện rõ rệt thứ hạng SEO bởi các bài viết cũ đã được index.

Trên đây là những cách giúp bạn điều hướng Internal Link chuẩn xác cải thiện thứ hạng SEO mà Kalzen muốn gửi tới các bạn. Việc tối ưu liên kết nội bộ tốn không quá nhiều thời gian nhưng lợi ích mà chúng đem lại vô cùng to lớn. Hãy thử nghiệm những phương pháp trên và chia sẻ kết quả ngay với chúng tôi nhé!

Bình luận