Tin tức

Lĩnh vực tiềm năng mà Google sẽ đặt cược trong năm 2021

Bất chấp một năm doanh thu quảng cáo đầy biến động và có phần thất bại, ông lớn Google vẫn giữ vị trí quan trọng. Theo báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất năm 2020” được công bố gần đây của Interbrand, Google là thương hiệu có giá trị lớn thứ tư trên thế giới. Và mặc dù lần đầu tiên trong lịch sử Google báo cáo sự sụt giảm doanh thu quảng cáo do đại dịch COVID-19, hoạt động kinh doanh của công ty vẫn phục hồi mạnh mẽ ngay cả khi bị Bộ Tư pháp điều tra vì vi phạm luật chống độc quyền. Trên thực tế, Google sẽ nổi lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết vào năm 2021 nhờ quy mô, khả năng lãnh đạo và sự khéo léo. Bài viết dưới đây chỉ ra những gì chúng ta có thể mong đợi từ Google.

Google đang đầu tư để bảo vệ doanh thu từ quảng cáo

Mặc dù Google đã làm rất tốt việc đa dạng hóa, 80% doanh thu của công ty vẫn dựa vào quảng cáo - từ kết quả tìm kiếm và các thuộc tính mà họ sở hữu. Google sẽ tiếp tục đầu tư vào các tính năng quảng cáo trực tuyến mới. Ví dụ: hiện Google đang thử nghiệm kích thước phông chữ lớn hơn trong các tiêu đề của quảng cáo tìm kiếm có trả tiền, nhằm cải thiện tỷ lệ nhấp (CTR) và tăng doanh thu từ tìm kiếm có trả tiền. Google cũng đang cố gắng cung cấp nhiều cách hơn để chuyển đổi người dùng trong kết quả tìm kiếm, ví dụ như mở rộng biểu mẫu khách hàng tiềm năng cho YouTube và các chiến dịch Discovery. Google muốn cho các nhà quảng cáo thấy giá trị của nền tảng trong việc sở hữu toàn bộ hành trình của khách hàng từ quá trình nhận biết đến quá trình click.

Sử dụng thiết bị

Một cách khác mà Google đang làm nhằm bảo vệ doanh thu từ quảng cáo là khuyến khích việc sử dụng thiết bị. Ví dụ điển hình là khoản đầu tư của Google vào công ty bảo mật ADT. Lý do Google thực hiện động thái này là gì? Trong khi Google không hề có hứng thú với lĩnh vực an ninh gia đình. Bởi vì Google muốn các kỹ thuật viên ADT cài đặt thành thạo hơn các thiết bị Nest, vốn là bộ điều nhiệt thông minh của Google. Nhiều chủ sở hữu Nest không biết rằng bên trong bộ điều nhiệt Nest có bao gồm micro và loa - một loại “phần mềm ác tính” dành cho các thiết bị thoại Google Home khác. Từ đó, có thể dễ dàng thấy mọi người thực hiện truy vấn bằng giọng nói thông qua Nest. Đổi lại, Google thu thập thêm dữ liệu về khách hàng của mình để cải thiện các sản phẩm quảng cáo. 

Google cũng muốn người dùng sử dụng các thiết bị Android. Đây là lý do tại sao chúng ta thấy Google xây dựng các tính năng như Cuộc gọi đã xác minh, cho bạn biết lý do tại sao một doanh nghiệp lại gọi cho bạn. Google muốn những người sử dụng các thiết bị đó cảm thấy thoải mái khi sử dụng hệ sinh thái của Google cũng là nơi xuất hiện nhiều quảng cáo hơn.

Google sẽ thâm nhập thị trường mới

Google là một công ty toàn cầu và đang ngày càng hoạt động đúng như tính chất của nó. Gần đây Google đã công bố khoản đầu tư 10 tỷ USD vào Ấn Độ, một dấu hiệu cho thấy quyết tâm mở rộng ra toàn cầu của mình. Đặc biệt, Ấn Độ đã chứng minh tiềm năng lớn cho Google và nhiều dịch vụ của Google bao gồm Google Cloud, giáo dục,... Đối với Google, sự tăng trưởng chính là việc mở rộng dấu ấn của mình. Và Ấn Độ, nền dân chủ lớn nhất thế giới, là một nơi tốt để bắt đầu.

Địa phương rất quan trọng đối với Google

Năm 2020 nhắc nhở chúng ta về giá trị của các doanh nghiệp địa phương đối với Google. Chúng ta đã chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc của các dịch vụ nhằm giúp các doanh nghiệp địa phương tồn tại trong đại dịch COVID-19. Điều đặc biệt ấn tượng là Google đã triển khai và cần phải triển khai những thay đổi này nhanh như thế nào. Tìm kiếm địa phương vẫn là một hoạt động thiết yếu của người dùng trên Google. Google cần phải bảo vệ sân nhà của mình.

Địa phương quan trọng đối với Google

Google cũng muốn làm cho danh sách Google My Business (GMB) trở nên thiết yếu hơn đối với các chủ doanh nghiệp. Ví dụ như Google đã mở rộng tính năng nhắn tin cho doanh nghiệp của GMB, giúp các doanh nghiệp cập nhật hồ sơ GMB dễ dàng hơn cũng như dễ dàng tiếp cận hơn với số liệu phân tích hiệu suất.

Chúng ta cũng đã thấy Google đầu tư vào các bản cập nhật của Google Maps, một dấu hiệu khác đánh dấu sự đầu tư của Google tại địa phương. Google cũng khiến cho Google Maps trở nên phù hợp hơn với thời điểm hiện tại, chẳng hạn như xây dựng lại dữ liệu giao thông giúp mọi người đi lại thuận tiện trong thời kỳ đại dịch.

Trong năm 2021, Google sẽ còn chăm chỉ hơn nữa để bảo vệ các mối quan hệ của mình với các doanh nghiệp địa phương.

Google đang đẩy mạnh vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Google cũng đang rất tích cực trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Hiện tại Google vận hành một đám mây để giúp các hệ thống chăm sóc sức khỏe nhập dữ liệu bệnh nhân và quản lý các thuật toán của Google dựa trên dữ liệu đó theo quy tắc HIPPA. Với việc đại dịch đã và đang làm xáo trộn cuộc sống thường ngày, Google đang thể hiện mình là một đối tác mạnh mẽ hơn nhằm giúp các hệ thống chăm sóc sức khỏe sử dụng dữ liệu bệnh nhân để cải thiện kết quả. Nếu Google có thể giải quyết các vấn đề về quyền riêng tư, công ty này sẽ có đủ khả năng để trợ giúp nhờ sức mạnh của nền tảng đám mây và đội ngũ các nhà khoa học dữ liệu của mình.

Bên cạnh đó, Google cũng đang đẩy mạnh hơn vào lĩnh vực chăm sóc ảo. Các hệ thống chăm sóc sức khỏe đã thúc đẩy chăm sóc ảo trong nhiều năm. Bệnh nhân không phải lúc nào cũng quan tâm đến việc áp dụng telehealth, nhưng tình thế đã thay đổi - và Google biết rõ điều này. Ví dụ: Google đang hợp tác với Amwell để cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe sử dụng trên Google Cloud. Telehealth mang lại cho Google một cơ hội giúp các hệ thống chăm sóc sức khỏe thu thập dữ liệu bệnh nhân bao gồm tổng giá trị lâu dài, một lợi ích đối với quảng cáo của Google.

Tham gia vào lĩnh vực giáo dục

Giáo dục đã sẵn sàng cho Google, khi cả giáo dục trung học và giáo dục đại học đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Và Google cũng không chần chờ gì. Chỉ với khoảng thời gian của năm học 2020- 2021, Google đã tăng cường nền tảng học tập ảo Google Classroom với 50 tính năng mới bao gồm nhiều điều khiển hơn nhằm giúp việc học trực tuyến trở nên an toàn. Bất cứ ai có con trong độ tuổi trung học đang phải học tại nhà đều đánh giá cao thực tế của việc cố gắng cung cấp một môi trường học tập an toàn.

Đồng thời Google cũng gây ấn tượng với những động thái gần đây trong lĩnh vực giáo dục đại học, một ngành đã không còn bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Chương trình chứng chỉ mới của Google sẽ chỉ mất sáu tháng để hoàn thành với chi phí thấp hơn nhiều so với bốn năm học đại học. Đồng thời, Google đang đầu tư vào chương trình chứng chỉ nghề nghiệp mới tương đương với bằng cấp bốn năm. Vào năm 2021, Google được mong đợi sẽ mở rộng chương trình cùng với giáo trình giảng dạy đa dạng hơn.

Quyền riêng tư là trung tâm

Như chúng ta đã biết, hiện tại Bộ Tư pháp đã đệ đơn kiện chống độc quyền đối với Google, với luận điểm rằng các hoạt động kinh doanh của công ty có hại cho người dùng và đối thủ cạnh tranh. Đơn kiện cho hay, "Bằng cách hạn chế cạnh tranh trong tìm kiếm, hành vi của Google đã gây hại cho người tiêu dùng bằng cách giảm chất lượng tìm kiếm (bao gồm cả các khía cạnh như quyền riêng tư, bảo vệ dữ liệu và sử dụng dữ liệu của người tiêu dùng), giảm bớt sự lựa chọn trong tìm kiếm và cản trở sự đổi mới."

Quyền riêng tư là trung tâm

Vụ kiện sẽ khiến quyền riêng tư trở thành vấn đề trọng tâm hơn nữa (mặc dù vấn đề lớn hơn trong vụ kiện là các hoạt động độc quyền bị cáo buộc của Google). Tuy vậy vụ kiện sẽ mất một thời gian rất dài để đưa đến tòa án - và sau đó có thể là nhiều năm nữa để được giải quyết hoặc phải giải quyết ngoài tòa án. Dù sao thì Google có điều kiện tài chính và rất giỏi trong việc bảo vệ bản thân một cách hợp pháp..

Google đã chuẩn bị cho điều này bằng cách thực hiện rõ ràng các bước nhằm chứng tỏ họ tôn trọng quyền riêng tư của người tiêu dùng. Ví dụ như Google đã đưa ra một lược đồ tiết lộ quảng cáo để giúp người tiêu dùng có thể xem tất cả các cookie theo dõi họ trên Chrome. Mục đích của Google là ghi lại công khai những nỗ lực của mình trong việc tôn trọng quyền riêng tư. Trong khi đó, Google sẽ tiếp tục thúc đẩy ranh giới của quyền riêng tư. Thật thú vị khi người tiêu dùng có thể khởi chạy “People Cards” nhằm cho phép họ tạo một panel riêng - điều này tất nhiên giúp Google dễ dàng tìm hiểu điều về khách hàng và cung cấp nhiều quảng cáo được cá nhân hóa hơn.

Google đang cố gắng trở thành một thương hiệu có mục đích hơn

Google - công ty với phương châm không chính thức trong nhiều năm là "không là điều sai trái", đang cố gắng làm điều tốt. Đối với Google, làm tốt có nghĩa là làm những gì đúng và hợp lý. Trong năm 2020, Google thêm "Thuộc sở hữu của người da đen" làm thuộc tính doanh nghiệp vào danh sách địa phương, một phản ứng rõ ràng đối với phong trào Black Lives Matter. Và Google đã cập nhật Trợ lý Google để cung cấp các câu trả lời có tâm hơn với các câu hỏi về Black Lives Matter. Những hành động này là điều đúng đắn và hợp lý nên làm vào thời điểm cơ sở người dùng của Google tại Hoa Kỳ ngày càng đa dạng và có xu hướng thuê nhiều nhân viên da đen hơn cho vị trí cấp cao.

Bên cạnh đó, nỗ lực của Google nhằm giúp các chủ doanh nghiệp nhỏ trong thời kỳ đại dịch cũng là một ví dụ về việc làm đúng và hợp lý. Khi Google cho biết họ đang cung cấp các khoản tín dụng quảng cáo cho các SMB bị ảnh hưởng bởi Covid-19, công ty đang có mục đích. Đồng thời, Google cũng đang bảo vệ cơ sở doanh thu quảng cáo trong tương lai của mình.

Điều tiếp theo sẽ là gì?

Một điều Google sẽ làm nhiều hơn vào năm 2021 có thể là cung cấp khả năng lãnh đạo trong những thời điểm bấp bênh. Google đang vượt lên tỏa sáng sau một năm bị gián đoạn bởi đại dịch. Google sẽ trở thành đối tác mạnh mẽ hơn đối với các doanh nghiệp, nhà giáo dục và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đồng thời mở rộng phạm vi tiếp cận và cung cấp một số biện pháp an toàn.

Bình luận