Tin tức

Những sai lầm phổ biến trong thiết kế giao diện người dùng

Thiết kế giao diện người dùng (UI) có liên quan mật thiết đến 'bên ngoài' của thiết kế, các khía cạnh trực quan mà khán giả nhìn thấy. Cho dù đó là một ứng dụng hay một trang web, vị trí của các yếu tố và tính năng của mỗi thiết kế có thể tạo ra hoặc phá vỡ nó.

Điều quan trọng là đảm bảo rằng ý nghĩa của thiết kế được truyền tải đầy đủ. Giống như bất kỳ thiết kế nào chúng ta thấy hàng ngày, chẳng hạn như biển hiệu đường phố hoặc thậm chí là trong các siêu thị, nếu thiết kế không cung cấp sự rõ ràng hoàn toàn, thì khán giả có thể nhanh chóng bị nhầm lẫn. Kalzen Media sẽ chỉ ra những lỗi phổ biến nhất trong thiết kế giao diện người dùng và cách bạn cũng có thể tránh mắc phải những lỗi này.

Thiết kế không phản hồi

Những sai lầm phổ biến trong thiết kế giao diện người dùng

Có một thiết kế đáp ứng là khả năng có thể truy cập và xem một trang web trên một loạt các thiết bị khác nhau. Từ màn hình máy tính lớn đến điện thoại di động nhỏ, một trang web phản hồi sẽ có thể hoạt động hấp dẫn và dễ sử dụng cho tất cả mọi người. Nhưng đây là một nhiệm vụ rất khó khăn để thành công. 

Một thiết kế không phản hồi ngăn người sáng tạo cung cấp cho người dùng giao diện tốt nhất có thể. Nó bổ sung một số lượng lớn nỗ lực vào đầu quá trình thiết kế và trong những trường hợp không may, buộc khách hàng phải sử dụng một trang web khác để có trải nghiệm tốt hơn. 

Sự không nhất quán trong các yếu tố

Một lỗi phổ biến khác trong trình thiết kế giao diện người dùng và đó là nhiều nhà thiết kế thường có thể trở nên hơi phiêu lưu trong quy trình của họ và bắt đầu phân nhánh bằng cách sử dụng các công cụ và bố cục mới và sáng tạo. Tuy nhiên, sự không nhất quán này không thể hiện sự sáng tạo như nhiều người nghĩ. Trên thực tế, nó sẽ chỉ gửi tín hiệu hỗn hợp cho người dùng giao diện. Điều quan trọng là theo kịp các mẫu và các yếu tố lặp lại ở bất kỳ cơ hội nào. 

Khi làm điều này, có thể xây dựng được lòng tin từ phía khách hàng, khi nhà thiết kế đang tạo ra những trải nghiệm thú vị và hấp dẫn cho người dùng. Thêm vào đó, nó cho phép bất kỳ người dùng nào biết giao diện họ đang sử dụng, điều này sẽ cho phép các chức năng như mua hàng được xử lý nhanh hơn rất nhiều.

Quá nhiều văn bản

Những sai lầm phổ biến trong thiết kế giao diện người dùng

Khi người dùng google các trang web trực tuyến, họ thường không dành thời gian để đọc qua mọi thứ được sản xuất trên trang đó. Thay vào đó, họ tập trung vào việc lướt qua văn bản, cố gắng đạt được một vài điểm họ cần nhất, bỏ qua bất cứ điều gì thêm và vô dụng với nhu cầu của họ. 

Có quá nhiều văn bản trên một trang không thực sự phục vụ cho bất kỳ mục đích nào. Nó sẽ khiến người đọc dễ dàng bỏ qua thông tin cần thiết. Đối với một nhà thiết kế, giảm lược bớt sự quảng cáo về dịch vụ sẽ giúp người xem có thiện cảm nhiều hơn.

Có cảm xúc trong những gì được viết là chìa khóa để giữ khách hàng ở lại trang của mình lâu hơn. Quá nhiều văn bản sẽ khiến người xem cảm thấy nhàm chán và dễ dàng đến với những trang web khác.

Hình thức khó hiểu

Những sai lầm phổ biến trong thiết kế giao diện người dùng

Hình thức bắt mắt là một trong những phần quan trọng nhất để thu hút người dùng. Hình thức sẽ tác động đến người nhìn có quyết dịnh ở lại trang web đó hay không. Những khía cạnh này về cơ bản là quan trọng nhất. Đặc biệt là đối với những trang web có khả năng đặt mua sản phẩm.

Cung cấp hướng dẫn rõ ràng thông qua các phần này của quy trình người dùng sẽ tránh mọi vấn đề đáng tiếc xảy ra hoặc khách hàng cảm thấy khó chịu và quyết định không sử dụng trang web. 

Để làm điều này, tránh sử dụng màu sắc để cho thấy rằng người dùng đã chọn một cái gì đó bị lỗi. Thay vào đó, hãy sử dụng phản hồi bình luận, chẳng hạn như 'Mật khẩu không chính xác', để hiển thị lỗi đã được thực hiện. Bằng cách này, mọi quy trình người dùng sẽ hoạt động nhanh chóng, với một vài lỗi xảy ra, giúp tạo ra trải nghiệm người dùng tích cực.

Phân biệt giữa các nút

Khi thiết kế ứng dụng và phần mềm, có khả năng sẽ có các chức năng mà người dùng phải hoàn thành để tiến xa hơn vào trang web hoặc hoàn thành giao dịch của họ. Ví dụ: với ứng dụng 'Instagram', người dùng có thể theo dõi, thích và bình luận về bất cứ điều gì họ muốn, với mỗi tác vụ có một nút khác nhau để nhấp để thực hiện từng tác vụ.

Vấn đề hầu hết các nhà thiết kế sẽ có là các nút không trực quan. Đây là các nút quá nhỏ, quá lớn hoặc mỗi nút có kích thước quá giống nhau mà một hành động được chọn không thể được thực hiện - tất nhiên, điều này sẽ làm hỏng trải nghiệm người dùng. 

Điều này cũng hợp lệ khi phân biệt giữa các hành động chính và phụ. Ví dụ: nút 'đăng nhập' phải có màu hoặc kích thước tương phản với nút 'đăng ký'. Bằng cách này, có một sự khác biệt đặc biệt và người dùng sẽ không bao giờ bị nhầm lẫn hoặc nhấp vào trang web để thực hiện một cái gì đó họ không muốn. Đổi lại, dẫn đến một trải nghiệm tiêu cực. 

Kết luận

Nhà thiết kế phải đảm bảo rằng trải nghiệm người dùng luôn được ghi nhớ. Một trang web được hoạt động tốt không chỉ dựa vào một hình thức đẹp. Tương tự như vậy với việc xây dựng giao diện, nếu quá khó khăn hoặc bị kẹt với các tính năng cao cấp, người dùng có thể gặp khó khăn khi sử dụng. Do đó họ sẽ tìm một nơi khác để hỗ trợ nhu cầu của họ.

Người dùng sẽ luôn là nhóm người khó tính nhất và là một nhà thiết kế, hãy lưu ý rằng khán giả liên tục thay đổi và yêu cầu một trang web được thiết kế tốt và hoạt động để phục vụ mọi nhu cầu của họ. 

Bình luận