Tin tức

Phương tiện truyền thông kỹ thuật số trong những năm 2010 và trong tương lai

Sự trỗi dậy của kỹ thuật số bắt đầu từ những thập niên 2000 đã chứng kiến ​​sự thay đổi đáng chú ý về tiền quảng cáo đối với màn hình di động, cộng với sự thống trị ngày càng tăng của Big Tech trên Đại lộ Madison, sắp tới chúng sẽ được hỗ trợ bởi sự thúc đẩy pháp lý, được biểu tượng bởi Đạo luật Quyền riêng tư của Người tiêu dùng California (CCPA) – từ những năm 2010, dẫn đầu là Facebook, Google và cuối cùng là Amazon.

Phương tiện truyền thông kỹ thuật số trong những năm 2010 và trong tương lai

Google đã nỗ lực vượt lên trước trong phong trào kỹ thuật số đầu tiên trên thiết bị di động. Google đã mua Motorola với giá 12,5 tỷ đô la vào tháng 8 năm 2011, với hy vọng tăng cường kiểm soát hệ sinh thái Android. Không chớp mắt, sau đó họ sẽ bán nhà sản xuất điện thoại di động hùng mạnh này với giá 2,91 tỷ USD vào năm 2014, có được các bằng sáng chế hợp pháp cân thiết để bảo vệ chĩnh hãng khỏi nhà sản xuất iPhone của Apple. Đó là một dấu hiệu cho thấy Big Tech sẽ thống trị các thập kỷ tới. 

Kiếm được gần 10 tỷ đô la là xứng đáng với gã khổng lồ công nghệ Google, khi các nhà tiếp thị tuân theo thói quen tiêu dùng truyền thông phổ biến và chuyển chi tiêu quảng cáo của họ sang di động. Năm 2019, điện thoại di động chiếm hai phần ba tổng số chi tiêu kỹ thuật số, với tổng trị giá 87,06 tỷ đô la, so với năm 2012 khi tổng chi tiêu của Hoa Kỳ chỉ là 2,61 tỷ đô la. 

Phương tiện truyền thông kỹ thuật số trong những năm 2010 và trong tương lai

EMarketer dự báo Amazon, Facebook và Google sẽ cùng nhau bỏ túi gần 70% ngân sách truyền thông trực tuyến của Hoa Kỳ, tương đương 151,29 tỷ USD, chỉ riêng trong năm tới. Và với chi tiêu quảng cáo kỹ thuật số vượt qua ngoại tuyến (hoặc truyền thống trực tuyến), rõ ràng Google đã chơi đúng thẻ của mình.  

Những người chơi này đã phát triển để khẳng định sự thống trị như vậy đối với ngân sách của các nhà quảng cáo trong thập kỷ này vì khả năng thu thập dữ liệu khổng lồ trên các thiết bị khác nhau của mô liên kết có thể liên kết chi tiêu quảng cáo với ROI, giấc mơ của các nhà tiếp thị.  

Các nhà tiếp thị hiện đã được trang bị khả năng lập kế hoạch, thực hiện và đo lường chiến dịch được cải thiện (miễn là họ trả tiền cho nó). Và với Google, Facebook và Amazon sở hữu nhiều dữ liệu được đăng nhập, xác thực hơn bất kỳ ai khác, họ đã được đặt chắc chắn vào vị trí quyền lực.

Dù đã sẵn có và sử dụng dữ liệu này, tuy nhiên, chúng vẫn gây tranh cãi. Đó là một bài tường thuật diễn ra không chỉ trong các phòng họp của Đại lộ Madison trong những năm 2010 mà còn trong Quốc hội.

Năm 2018, các CEO của cả Facebook và Google đều đã bị các đại diện công khai cáo buộc về quyền riêng tư dữ liệu do sự phẫn nộ đối với vi phạm dữ liệu Cambridge Analytica. Vụ bê bối cáo buộc rằng dữ liệu Facebook đã được các cường quốc nước ngoài sử dụng để phá hoại tiến trình dân chủ, cụ thể là cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và Brexit bỏ phiếu thông qua một hỗn hợp tin tức giả và quảng cáo không được kiểm tra thực tế.

Vi phạm Cambridge Analytica không phải là sự cố đầu tiên thuộc loại này, nhưng quy mô của nó phục vụ để kết tinh những mối nguy hiểm liên quan đến dữ liệu lớn cũng như ảnh hưởng đến các nền tảng như vậy trong mắt công chúng.

Các nhà lập pháp đã lưu ý và sau nhiều năm soạn thảo, tháng 5 năm 2018 đã thấy EU thực hiện quy định bảo vẹ dữ liệu chung, lặp lại bởi các quy định tương tự trên toàn thế giới, với CCPA chỉ được thông qua một tháng sau đó. 

Những biện pháp này chắc chắn đã được thực hiện để hạn chế ảnh hưởng của Big Tech, nhưng (trớ trêu thay) bản chất của các yêu cầu đồng ý ở cốt lõi của quy định đó chỉ phục vụ cho các mô hình kinh doanh của họ. Kết quả là các khu vườn có tường: các nền tảng yêu cầu công chúng đăng nhập và đồng ý chia sẻ dữ liệu của họ với các đối tác kinh doanh được chấp thuận, còn gọi là ngành truyền thông. Đối với các nhà quảng cáo không chắc chắn về tính mạnh mẽ của dữ liệu của bên thứ ba khi tuân thủ quyền riêng tư, chơi an toàn có nghĩa là tập trung chi tiêu truyền thông của họ trong các khu vườn có tường bao quanh. 

Phạm vi của khóa này làm cho nó rõ ràng khá nhanh chóng. Ngay cả thử thách của Verizon Wireless đối với quyền bá chủ của những ông lớn cũng không thành công.  

Trong khi đó, khu vực công nghệ quảng cáo độc lập, từng là con cưng của các nhà đầu tư mạo hiểm, đã chứng kiến ​​ngày càng nhiều những lối thoát đau khổ và hoàn toàn sụp đổ khi thập kỷ này trôi qua.  Amazon cũng tận dụng xu hướng này.

Vì vậy, với việc CCPA chuẩn bị có hiệu lực vào tháng 1 và các  ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ công khai nói về việc chia tay Big Tech trong các cam kết bầu cử của họ, ngành công nghiệp truyền thông kỹ thuật số đang trên đà phát triển chính trị trong hệ thống trong những năm tới.

Các mốc thời gian:

Tháng 4 năm 2010
Apple ra mắt iPad, một dấu hiệu cho thấy sự phổ biến ngày càng tăng của các thiết bị di động, bao gồm cả thiết bị đeo.

Tháng 4 năm 2010
Ở chế độ trước IPO, Facebook ra mắt Open Graph, cho phép các nhà phát triển bên thứ ba truy cập dữ liệu người dùng, tiền thân của vụ bê bối Cambridge Analytica sau này.

Tháng 5 năm 2015
Verizon Wireless mua AOL với giá 4,4 tỷ đô la, trước đó là mua Yahoo với giá 4,48 tỷ đô la và sáp nhập ngay sau đó.

Tháng 8 năm 2015
Google tăng “khu vườn có tường bao quanh” hơn nữa và ngăn các công ty độc lập bán lại không gian quảng cáo YouTube.

Tháng 5 / tháng 6 năm 2018
GDPR có hiệu lực và CCPA được thông qua, dự kiến ​​thực thi vào năm 2020.

Tháng 4 năm 2018
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg xuất hiện trước Quốc hội để trả lời các câu hỏi về Cambridge Analytica.

Tháng 12 năm 2018
Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai được Quốc hội đặt câu hỏi về thuật toán hộp đen của công ty.

Tháng 3 năm 2019
Ứng cử viên tổng thống Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (D.-Mass.) Đề xuất chia tay Amazon, Facebook và Google.

Tháng 5 năm 2019
Amazon mua Sizmek như một phần trong đợt giảm giá của trang phục lập trình.

 

Bình luận