Tin tức

Tại sao có sự chênh lệch Website vài triệu và Website trăm triệu?

Bạn biết rằng Website mới chính là “trung tâm” của thương hiệu online, vẫn luôn có mức độ tăng trưởng ổn định trong khi mạng xã hội đang bùng nổ mạnh mẽ. Do đó, bạn muốn có một trang web cho riêng mình. Nhưng khi tìm kiếm một đơn vị thiết kế website bạn thấy hoang mang khi chi phí hết sức đa dạng: vài triệu cũng có, trăm triệu cũng có.

Tại sao lại có sự chênh lệch lớn như vậy?

Đa số mọi người sẽ tự nhủ rằng “Tiền nào của nấy” nhưng của nấy như thế nào thì không phải ai cũng biết. Để có thể dễ dàng tìm ra sự chênh lệch chúng ta sẽ tạm nhóm thành hai loại website : (1) Tiêu chuẩn và (2) Tối ưu.

KHÁC NHAU VỀ MÃ NGUỒN

Các website Tiêu chuẩn với giá vài triệu thường sử dụng các mã nguồn có sẵn, miễn phí như Wordpress, Joomla, Blogspot hay có phí với giá vừa phải như Wix, Squarespace, Shopify,… Hình thức này có ưu điểm lớn nhất đó chính là cài đặt nhanh gọn, tất cả đều đã có sẵn. Tuy nhiên đây cũng là điều khiến cho những website này có nhược điểm nhiều tính năng dư thừa dẫn đến làm chậm website.

khác nhau về mã nguồn

Còn đối với các Website tối ưu, tính năng được phát triển dựa trên nhu cầu riêng của công ty bạn. Dù hình thức này sẽ tốn rất nhiều thời gian thực hiện dự án nhưng nó sẽ đáp ứng đầy đủ các hoạt động mà doanh nghiệp cần, loại bỏ các thành phần dư thừa. Từ đó, website được tối ưu hiệu suất, đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

DỊCH VỤ LƯU TRỮ

Để tối ưu chi phí, các website tiêu chuẩn có xu hướng đặt trên những “máy chủ công cộng” đặt ở nước ngoài, cùng lúc chứa rất nhiều website dẫn đến tốc độ tải trang cùng khả năng vận hành chịu tải kém hơn. Đặc biệt, khi xảy ra các sự cố như “đứt cáp quang” việc truy cập đến website của bạn cũng sẽ bị gián đoạn.

Hãy hiểu rằng trong một không gian công cộng như vậy sẽ có người dùng nhiều tài nguyên và ngược lại. Người dùng nhiều sẽ chiếm hết tài nguyên của những người dùng ít. Trong một số trường hợp nếu một trong số website đó vi phạm chính sách của Google, bị đánh dấu spam,… thì cả máy chủ cũng bị liên đới theo.

Cùng với tối ưu về mã nguồn, các website nhóm (2) sẽ ưu tiên đặt trên các máy chủ riêng, có thể tùy chỉnh cấu hình phù hợp với mã nguồn viết riêng của họ. Mặc dù các website ở nhóm (1) cũng có thể đặt website ở những máy chủ riêng như nhóm (2), tuy vậy, việc này khiến chi phí quản lý và duy trì website bị đội lên khá nhiều so với ban đầu.

KHA NĂNG BẢO MẬT

Với hai yếu tố về Mã nguồn và Máy chủ lưu trữ, có thể thấy nhóm website tiêu chuẩn (1) kém bảo mật hơn.

Bảo mật

  • Các gói xây dựng website tiêu chuẩn thường không kèm theo các tiện ích bảo mật.
  • Các mã nguồn mở thường dễ phát sinh các lỗ hổng bảo mật từ phần lõi và các tiện ích cài thêm. Bên cạnh đó, do cấu trúc website sẽ na ná nhau, cùng với cộng đồng người sử dụng đông đảo, các lỗi này cũng sẽ dễ dàng lan truyền và bị nhiều người lợi dụng hơn.
  • Việc sử dụng các "máy chủ công cộng" với nhiều website khác tiềm ẩn rủi ro bị đánh cắp dữ liệu và chịu các đợt tấn công hàng loạt như Local Attack, hình thức tấn công mà khi hacker chiếm được quyền điều khiển của website bất kỳ trên máy chủ chung, thì sẽ tận dụng đó làm bàn đạp để triệt hạ tất cả các website còn lại.

ĐỊNH HƯỚNG MỤC TIÊU

Tiêu chí hàng đầu để phân loại hai nhóm website này chính là nằm ở mục tiêu và quy trình xây dựng website ngay từ đầu.

Nếu như nhóm (1) có mục tiêu là Xây dựng một website cho "bằng bạn bằng bè", thì nhóm (2) lại có mục tiêu là Xây dựng một website tích hợp dành cho cho những hoạt động cụ thể như Marketing / Bán hàng, phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp. Với mục tiêu (1), đơn vị phát triển website chỉ đơn thuần tập trung vào việc xây dựng website về mặt kỹ thuật. Còn với mục tiêu (2), đơn vị thiết kế web sẽ phải tập trung vào việc xây dựng một chiến lược dài hạn với quy trình bài bản, từ lên proposal, business analysis, timeline...

xây dựng website

Như vậy, với mục tiêu và chiến lược rõ ràng, bạn có thể thấy được đâu là yếu tố cần thiết cho công ty của mình ở hiện tại và trong tương lai, những yếu tố đó phục vụ nhu cầu cụ thể nào, ở mức độ chuyên nghiệp đến đâu hay có thể giản lược được. Từ đó bạn có thể đưa ra được định hướng phát triển và tối ưu theo tiến trình cũng như giai đoạn tương ứng với quy mô, nhu cầu của doanh nghiệp.

GIAO DIỆN VÀ BRANDING

Thông thường giao diện và trải nghiệm người dùng trong các gói thiết kế web tiêu chuẩn hầu như không được trau chuốt nhiều. Mức độ tương thích với nhiều thiết bị (desktop, mobile, tablet) cũng không tốt lắm. Các đơn vị thiết kế thường đưa ra những template có sẵn, và bạn bắt buộc phải chọn theo. Hoặc nếu có thể tùy chỉnh thì chỉ có thể chỉnh ở mức cơ bản về màu sắc.

Còn đối với gói website tối ưu, bạn không cần phải theo template nào cả, bạn có quyền xây dựng và thiết kế theo ý mình. Điều này cho phép tối ưu website cho phù hợp với Branding từ màu sắc, bố cục, font chữ, nút bấm, hiệu ứng... tất tần tật theo Brand Guideline. Do vậy Quy trình thiết kế của gói này cũng hoàn toàn khác. Các agency sẽ phân tích và vẽ ra các bản phác thảo, qua rất nhiều vòng chỉnh sửa rồi mới dựng thành giao diện hoàn chỉnh dành cho website của bạn.

BÀN GIAO VÀ BẢO TRÌ

Với một gói xây dựng website với chi phí vài triệu đồng, dịch vụ của bạn được xem như kết thúc ngay sau khi nghiệm thu và bàn giao website. Nếu quá trình sử dụng sau này gặp sự cố bạn sẽ khó lòng yêu cầu agency quay lại hỗ trợ mình. Lúc này, tùy từng trường hợp cụ thể mà bạ có thể phải trả một chi phí sửa chữa khá lớn. Thậm chí phải tìm một đơn vị cung cấp mới để thực hiện bảo trì riêng.

Các sự cố phổ biến thường gặp đó là máy chủ hoặc mã nguồn cập nhật lên phiên bản mới, khiến giao diện cũ và các tiện ích cài thêm không còn tương thích; website bị tấn công, thay đổi giao diện, cấu trúc... thậm chí là mất mát dữ liệu.

Còn đối với nhóm website (2) bạn hầu như không phải lo lắng về vấn đề này, vì nó đã được lên kế hoạch sẵn khi triển khai dự án. Các đơn vị thực hiện vẫn sẽ đồng hành trong quá trình chuyển giao, hỗ trợ kỹ thuật về lâu dài. Khi phát sinh sự cố cũng dễ dàng sửa chữa hơn, vì họ chủ động về mã nguồn và cơ sở hạ tầng website.

TỔNG KẾT

Các website tiêu chuẩn có giá cả phải chăng, làm nhanh, không có gì phức tạp nhiều. Chất lượng và độ an toàn ở mức vừa đủ. Tuy vậy, nhóm này lại không tối ưu giao diện, trải nghiệm người dùng và các nhu cầu tích hợp công cụ Marketing / Bán hàng và các nhu cầu khác trong tương lai.

Các website tối ưu thì khá tốn kém chi phí và cần nhiều thời gian xây dựng. Quá trình thiết kế dựa trên những nghiên cứu kỹ lưỡng về Business / Marketing / User... Cùng với đó, trước - trong - sau dự án, bạn đều nhận được những tư vấn chuyên sâu, các tiện ích chuyên nghiệp và cao cấp nhất.

thiết kế website Hải Phòng

Khi đã hiểu rõ về hai nhóm website cơ bản và biết rõ mục tiêu của mình, bạn tìm kiếm một đơn vị thiết kế Website theo yêu cầu uy tín, chất lượng. Kalzen Media sẽ giúp bạn có một website thiết kế chuyên nghiệp, giao diện đẹp mắt, thân thiện với người dùng, tương thích với điện thoại và chuẩn SEO.

                                                                                                               Nguồn: BrandCamp.Asia

Bình luận