Tin tức

Tìm hiểu về big data. Big data là gì?

Thế nào là big data? 

Big data là một thuật ngữ mới và mới xuất hiện bởi vì so với 5 năm trước đây thì dữ liệu thời gian đó không được tính là big data vào thời điểm này. Big data có thể dịch ra tiếng việt là dữ liệu lớn vậy thế nào là dữ liệu lớn?  Là bao gồm rất nhiều dữ liệu là bạn không những không thể lưu trữ nó và cũng không thể thực hiện sử dụng dữ liệu với máy tính cá nhân của bạn.

Sự phát triển của big data

Thời đại internet phát triển càng ngày càng nhanh chóng số lượng người tham gia internet càng nhiều đồng nghĩa với việc sự phát triển của data tăng đến mức chóng mặt. Như những năm 2008 mình có sử dụng một PC có ổ cứng 20Gb đến nay mình có thể làm việc với 1 PC ổ cứng 1Tb (tương đương 1000Gb) là bình thường, bạn thấy công nghệ lưu trữ phát triển chưa nào. Ok giờ quay lại với big data, một ngày số lượng data mới được sinh ra là 2.5 Quintillion Bytes = 10 triệu đĩa bluray  (một đĩa bluray có thể lưu trữ 25Gb). Quái nó sinh ra ở đâu mà nhiều vậy?

Các nguồn chính tạo ra big data gồm:

 1. Hộp đen dữ liệu: đây là dữ liệu được tạo ra bởi máy bay, bao gồm máy bay phản lực và trực thăng. Hộp đen dữ liệu này bao gồm thông tin tạo ra bởi giọng nói của phi hành đoàn, các bản thu âm và thông tin về chuyến bay.
 2. Dữ liệu từ các kênh truyền thông xã hội: Đây là dữ liệu được tạo ra và phát triển bởi như các trang web truyền thông xã hội như Twitter, Facebook, Instagram, Pinterest và Google+.
 3. Dữ liệu giao dịch chứng khoán: Đây là số liệu từ thị trường chứng khoán đối với quyết định mua và bán cổ phiếu được thực hiện bởi khách hàng.
 4. Dữ liệu điện lực: đây là dữ liệu tạo ra bởi điện lực. Nó bao gồm các thông tin cụ thể từ các điểm giao nhau của các nút thông tin sử dụng.
 5. Dữ liệu giao thông: dữ liệu này bao gồm sức chưa và các mẫu phương tiện giao thông, độ sẵn sàng và khoảng cách đã đi được của từng phương tiện giao thông.
 6. Dữ liệu các thiết bị tìm kiếm: đây là dữ liệu được tạo ra từ các công cụ tìm kiếm và đây cũng là nguồn dữ liệu lớn nhất của Big Data. Công cụ tìm kiếm có cơ sở dữ liệu cực kỳ rộng lớn, nơi họ có thể tìm thấy dữ liệu họ cần.

Mỗi một phút trôi qua thì Youtube có 400 giờ video mới được đăng lên, có 2,430,555 likes trên instagram

Chúng ta có thể làm được gì với big data?

Chúng ta có thể phân tích dữ liệu tạo biểu đồ thống kê, chúng ta có thể dựa vào những thống kê để đưa ra dự đoán các xu hướng thị trường, hành vi người dùng hoặc khả năng thành công của một sản phẩm….

ví dụ:

 • Gợi ý sản phẩm của Amazon cho người dùng dựa trên những sản phẩm đã mua, sản phẩm trong giỏ hàng, sản phẩm ưa thích và các sản phẩm được người dùng khác xem và mua.
 • Netflix có công chiếu một bộ phim tên là House of Cards bộ phim đã trở thành hit ngay sau đó. Nhưng thú vị ở chỗ nhờ vào big data nhà sản xuất đã biết nó trở thành hit trước khi bấm máy. Vì Netflix có rất nhiều data: Thời gian trong ngày mọi người xem nhiều, Quá trình mọi người tua nhanh, quay chậm và pause, users rating, tìm kiếm, loại thiết bị.

Các đặc trưng của big data

Big Data được mô tả bởi những đặc trưng sau:

 • Volume (Dung lượng): Số lượng dữ liệu được tạo ra và lưu trữ. Kích thước của dữ liệu xác định giá trị và tiềm năng insight và liệu nó có thể thực sự được coi là dữ liệu lớn hay không.
 • Variety (Tính đa dạng): Các dạng và kiểu của dữ liệu. Dữ liệu được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau và các kiểu dữ liệu cũng có rất nhiều cấu trúc khác nhau.
 • Velocity (Vận tốc): Trong trường hợp này nghĩa là tốc độ các dữ liệu được tạo ra và xử lý để đáp ứng các nhu cầu và thách thức trên con đường tăng trưởng và phát triển.
 • Veracity (Tính xác thực): Chất lượng của dữ liệu thu được có thể khác nhau rất nhiều, ảnh hưởng đến sự phân tích chính xác.

Ngoài ra còn có một đặc trưng khác đó là Value (Giá trị): Giá trị ở đây không chỉ là lợi nhuận mà nó có thể là kiến thức, phúc lợi xã hội, sự hài lòng của người dùng… Đây cũng chính là lí do mọi người bỏ thời gian để tìm hiểu về bigdata. Vẫn có câu nói thông tin là sức mạnh mà ^_^ .

Được viết bởi Kalzen

Nguồn tham khảo: https://wikipedia.org , https://bigdatauniversity.com 

Bình luận